"Khéo tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện”

11/09/2020 02:05 PM


Sau gần 2 năm thực hiện mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện”, BHXH Thành phố Hải Phòng đã vận động hơn 6.000 người tham gia. Đây là kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đoàn viên, thanh niên BHXH thành phố ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến người dân (Ảnh: Trung Kiên)

 

Để triển khai mô hình này, đều đặn hằng quý, Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH thành phố tổ chức ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đối tượng hướng đến là những lao động tự do, người dân có thu nhập thấp nên địa điểm tuyên truyền được các đoàn viên, thanh niên lựa chọn là các chợ, bến xe, khu vực công cộng tập trung đông người.

Phó bí thư Đoàn Thanh niên cơ quan BHXH thành phố Ngô Ngọc Anh chia sẻ: “Để việc tuyên truyền dễ nhớ, dễ hiểu, đoàn viên, thanh niên BHXH thành phố trực tiếp thiết kế, trình bày nội dung tờ rơi phát tới người dân. Trong quá trình tuyên truyền, vận động, người dân chưa hiểu, chưa rõ sẽ được giải đáp cặn kẽ. Đồng thời, đoàn viên, thanh niên mang sẵn tờ khai, tờ đăng ký, nếu ai có nhu cầu tham gia sẽ hoàn thiện các thủ tục và hẹn thời gian, địa điểm nhận sổ BHXH, thẻ BHYT”. Chị Phạm Thị Hưng Hà, tiểu thương chợ Sắt (Hải Phòng) cho biết: “Nhờ đợt tuyên truyền của cơ quan BHXH cuối tháng 5 vừa qua nên tôi hiểu rõ hơn và tham gia BHXH tự nguyện. Chính sách an sinh này của Đảng, Nhà nước rất phù hợp với người làm nghề tự do như chúng tôi”.

Không chỉ phát huy sức trẻ của đoàn viên, thanh niên, các phòng thuộc BHXH thành phố, BHXH các quận, huyện tích cực tham gia mô hình, qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động. Đơn cử,  Phó giám đốc BHXH huyện Kiến Thụy Nguyễn Tiến Quân vận động gần 30 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Anh Quân cho biết, đối tượng anh Quân “nhắm” đến những người có nhu cầu nhận BHXH 1 lần. “Với những trường hợp đề nghị nhận BHXH 1 lần, tôi đều trực tiếp gặp gỡ, giải thích, hướng dẫn mọi người nên cân nhắc, lựa chọn giải pháp có lợi nhất cho mình”- Giám đốc BHXH huyện Kiến Thụy chia sẻ.

Bên cạnh việc phát huy sức mạnh nội lực từ đội ngũ cán bộ, viên chức trong đơn vị, để mô hình dân vận đạt hiệu quả cao nhất, BHXH Thành phố tăng cường phối hợp tuyên truyền với các đại lý thu như: bưu điện, hội phụ nữ, hội nông dân, đại lý thu xã, phường, thị trấn… Với sự vào cuộc tích cực, chủ động của 260 đại lý thu trên toàn Thành phố, công tác tuyên tuyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến được từng thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố.

Cụ thể, tính đến hết tháng 8/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện là: 17.801 người, đạt tỷ lệ 59,27% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tăng: 2.526 người so với năm 2019 (tăng 16,53%). Số người tham gia BHYT trên địa bàn TP là 1.785.183 người, tỷ lệ bao phủ đạt 87,5 % dân số.

Phó giám đốc BHXH TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thạnh thông tin, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động bị “chững” lại, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị. Để đảm bảo các mục tiêu đã đề ra trong năm 2020, ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, BHXH Thành phố tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả mô hình dân vận khéo bằng việc phát động phong trào thi đua 3 tháng, 6 tháng; tiếp tục mở rộng các đại lý thu, gần đây nhất, BHXH thành phố ký kết hợp đồng đại lý thu với Viettel Hải Phòng. Bên cạnh đó, BHXH Thành phố đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ thu, kỹ năng tuyên truyền, vận động; khen thưởng, biểu dương kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc để động viên cán bộ, nhân viên.../.

tapchibaohiemxahoi