Dấu ấn những nơi địa đầu

29/06/2020 09:19 AM


Phối hợp với Bưu điện, chính quyền địa phương và các đoàn thể ở xã, phường, thị trấn tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp về BHXH, BHYT là những giải pháp hiệu quả nhất mà BHXH tỉnh Hà Giang, BHXH tỉnh Cà Mau đã thực hiện để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại Hà Giang

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Chí Diện- Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Hà Giang) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ đầu năm BHXH tỉnh phải tạm dừng việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp chính sách BHXH, BHYT. “Điều này đòi hỏi BHXH tỉnh phải tìm những giải pháp phù hợp khác để phát triển tăng mới số người tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời vẫn duy trì được số lượng người đã tham gia, đặc biệt trong bối cảnh nhiều lao động tự do mất việc làm, không có thu nhập…”- ông Diện chia sẻ.

Hoạt động nghiệp vụ tại Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh Hà Giang)

Cụ thể, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các cán bộ chuyên trách công tác phát triển đối tượng và nhân viên đại lý thu của Bưu điện cùng với các tổ chức, đoàn thể thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý; nghiên cứu đề xuất với UBND tỉnh nâng cao mức hỗ trợ đóng cho người tham gia, nhất là với người DTTS đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

“Chúng tôi đã trực tiếp cùng BHXH các huyện xuống tận địa bàn, gặp đại diện chính quyền xã, thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để cùng nhau vận động bà con tham gia BHXH, BHYT. Mới đây, chúng tôi cùng với Hội Nông dân huyện tổ chức tuyên truyền cho các Chi hội tại các thôn, bản của huyện vùng cao Đồng Văn; qua đó vận động được 17 người tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị…”- ông cho biết.

Ngoài ra, nhân Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh Hà Giang đồng loạt ra quân trên địa bàn 11 huyện, thành phố; chia thành từng nhóm, trực tiếp vào các hộ gia đình, khu chợ phiên để tuyên truyền, vận động người dân. Trong ngày đầu tiên của Lễ ra quân, đã vận động được trên 300 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một trong những kết quả rất đáng mừng, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của địa phương cực Bắc của Tổ quốc, đời sống người dân vốn còn nhiều khó khăn.

Chính vì những nỗ lực trên nên hiện nay, tỉnh Hà Giang đã có 833.239 người tham gia BHXH, BHYT (đạt 99,45% kế hoạch), trong đó có 2.619 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 899 người so với cùng kỳ năm trước).

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao. Phối hợp cùng Bưu điện tỉnh tổ chức thêm nhiều hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; nâng cao năng lực nghiệp vụ và ý thức trách nhiệm cho đội ngũ CCVC và NLĐ của đơn vị.

Tại Cà Mau

Tính đến cuối tháng 5, tỉnh Cà Mau có trên 1,13 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 94,89% dân số) và 9.705 người tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả này cho thấy, địa phương vùng sông nước nơi cực Nam của Tổ quốc đã thực hiện khá hiệu quả công tác này.

Cán bộ BHXH tỉnh Cà Mau đang tư vấn cho người dân về BHXH tự nguyện

Ông Trịnh Trung Kiên- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, tính đến hết tháng 5, toàn tỉnh có trên 1,13 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 94,89% dân số). Trong tháng 5, toàn tỉnh đã khai thác mới 1.090 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn tỉnh lên 9.705 người. Phát huy thành quả này, BHXH tỉnh đang tổ chức tuyên truyền bằng cách đến từng ấp, khóm để tiếp cận, vận động người dân.

Ông Kiên cho biết thêm, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT thời gian qua nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp cũng như sự phối hợp của các sở, ban, ngành, nhất là BHXH và Bưu điện tỉnh đã tổ chức thành công Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, đảm bảo thiết thực và hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực. Cụ thể, toàn tỉnh có 48 đội tuyên truyền lưu động, với 422 người tham gia diễu hành, cổ động, tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. BHXH các huyện đã thành lập các tổ, nhóm tuyên truyền chia theo địa bàn đi gặp gỡ, tiếp xúc, tư vấn trực tiếp tại các hộ dân, hộ kinh doanh… nên trong ngày đầu ra quân (ngày 23/5) đã vận động được 690 người tham gia.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn tổ chức tuyên truyền trực quan, treo băng rôn, phướn, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan BHXH các cấp, trên các trục đường chính, điểm thu với các thông điệp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tổ chức tuyên truyền lưu động, phát trên Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn; tuyên truyền trên mạng xã hội như Zalo, Facebook trước, trong và sau thời gian ra quân…

Theo ông Trịnh Trung Kiên, công tác phối hợp trên địa bàn tỉnh hiện đã đi vào nề nếp. Chỉ riêng trong tháng 5, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tổ chức 85 cuộc hội thảo, hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lũy kế từ đầu năm 2020 đến nay đã tổ chức 140 cuộc hội thảo, hội nghị. Trong tháng 5, BHXH các địa phương phối hợp với UBND xã, phường tổ chức 22 cuộc đối thoại; lũy kế từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 33 cuộc đối thoại về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Minh Tuệ- Trà Giang - Báo Bảo hiểm xã hội