Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại hai xã Việt Lâm – Trung Thành, huyện Vị Xuyên

22/06/2020 03:28 PM


Trong hai ngày 18+19/6/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang đã phối hợp với cơ quan Bưu điện tỉnh Hà Giang, Bưu điện huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp chính sách BHXH tự nguyện cho bà con nhân dân và người lao động trên địa bàn 02 xã Việt Lâm và Trung Thành.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có sự hiện diện của Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Việt Lâm và Trung Thành. Đại diện cơ quan BHXH có đồng chí Lê Chí Diện – Trưởng phòng Truyền thông & PTĐT – BHXH tỉnh Hà Giang, bà Nguyễn Thị Minh Hải – Phó Giám đốc BHXH huyện Vị Xuyên, cùng sự góp mặt của lãnh đạo và các tuyên truyền viên thuộc Bưu điện tỉnh Hà Giang, Bưu điện huyện Vị Xuyên. Đồng chí Ngô Thị Vân – Giám đốc Bưu điện huyện Vị Xuyên trực tiếp làm báo cáo viên của Hội nghị.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền, đối thoại

Tại buổi tuyên truyền, người dân được nghe báo cáo viên của cơ quan Bưu điện phổ biến các nội dung cơ bản quy định về đối tượng tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm cụ thể và mức hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng khác khi tham gia BHXH tự nguyện.

Hội nghị đã lắng nghe các câu hỏi, thắc mắc của người dân và giải đáp cụ thể, rõ ràng, đáp ứng được nguyện vọng của các đại biểu tham dự. Nhiều nội dung được người dân quan tâm như thời gian đóng và mức hưởng, độ tuổi tối thiểu và tối đa để tham gia BHXH tự nguyện, mức hỗ trợ của nhà nước; quyền lợi khi tham gia; sự giống và khác nhau của BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện …

Người dân tham gia thảo luận trực tiếp tại Hội nghị

Đặc biệt, Hội nghị được nghe các bài phát biểu chỉ đạo quan trọng của đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã để giải thích cho bà con nhân dân hiểu được về chính sách an sinh xã hội nhân văn cao cả này của Đảng và Nhà nước; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp của cơ quan BHXH và Bưu điện để mang chính sách này tiếp cận đến được với người dân.

Lãnh đạo chính quyền địa phương cùng tham gia giải đáp thắc mắc cho người dân

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ càng và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong khâu rà soát, sàng lọc đối tượng tiềm năng để phát giấy mời nên Hội nghị đã quy tụ được đông đảo người dân tham dự để được nghe tư vấn. Kết thúc buổi tuyên truyền đã vận động, phát triển được trên 30 người dân đăng ký tham gia trực tiếp và nhiều đối tượng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho người thân trong gia đình.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Hà Giang tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với cơ quan Bưu điện để tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp cho người dân tham gia BHXH tự nguyện tại các địa phương còn lại trên toàn tỉnh. Qua đó, từng bước đưa chính sách BHXH tự nguyện vào cuộc sống, giúp người dân nâng cao nhận thức về các chính sách an sinh xã hội, tích cực tham gia nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần cùng địa phương thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao./.

Đỗ Hữu Thuận – Phòng Truyền thông & PTĐT