Khi BHXH đồng hành

22/06/2020 02:57 PM


“BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là những chính sách rất thiết thực đối với người dân, NLĐ và DN. Trong bối cảnh dịch Covid-19 càng thấy rõ giá trị mà các chính sách này mang lại…”- đó là những chia sẻ của ông Trần Bình Trọng- Giám đốc Công ty May mặc MTK (quận Gò Vấp, TP.HCM).

“Giải cứu” DN

Công ty May mặc MTK cũng như nhiều DN trong ngành may mặc khác chịu ảnh hưởng lớn của đợt dịch Covid-19. Đơn hàng của Công ty chủ yếu xuất sang Mỹ và Châu Âu. Vừa xoay sở chống dịch, vừa duy trì sản xuất trong bối cảnh rất khó khăn, nhưng quan điểm của lãnh đạo Công ty là không lợi dụng tình hình để chấm dứt HĐLĐ với NLĐ. Vì vậy, đại diện DN đã đến BHXH quận Gò Vấp làm thủ tục tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; đồng thời tìm cách duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo việc làm cho NLĐ.

NLĐ tại TP.HCM làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp

Theo ông Trần Bình Trọng- Giám đốc Công ty May mặc MTK,việc được tạm ngưng đóng BHXH cho gần 300 NLĐ trong thời gian tối đa 12 tháng sẽ giúp Công ty “dễ thở” hơn rất nhiều, từ đó có thể dồn sức cho việc đầu tư kho bãi, máy móc, duy trì trả lương để giữ chân NLĐ…

Trên địa bàn quận Gò Vấp, Công ty Giày da Huê Phong cũng được quan tâm. Tại DN này, cơ quan BHXH đã tích cực tư vấn, hỗ trợ giải quyết việc tạm ngừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, giúp DN có điều kiện tiếp tục duy trì hoạt động. Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Huỳnh Khởi Phương- Phó Tổng Giám đốc Công ty Giày da Huê Phong chia sẻ, việc cơ quan BHXH hỗ trợ tạm dừng đóng BHXH giúp Công ty có thêm nguồn lực để duy trì sản xuất và đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Theo ông Hồ Hải Luận- Giám đốc BHXH quận Gò Vấp, Công ty Giày da Huê Phong đã được cơ quan BHXH vào cuộc hỗ trợ ngay từ đầu năm 2020. Đến nay, ngoài việc cho phép DN tạm ngưng đóng BHXH, BHXH quận còn tích cực chốt sổ BHXH và giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản cho NLĐ.

Theo ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM, đến nay trên toàn Thành phố đã có 210 DN gặp khó khăn do dịch Covid-19 được cơ quan BHXH xét cho tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, với tổng số tiền khoảng 69 tỷ đồng. Qua đó, giúp DN có thêm nguồn lực tập trung hồi phục sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Trong khi đó, tại tỉnh Khánh Hòa, rất nhiều DN kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn cũng đang trong quá trình phục hồi kinh doanh rất khả quan. Lãnh đạo các DN đều đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của cơ quan BHXH với việc cho tạm dừng đóng BHXH, “tiếp sức” rất nhiều cho DN.

Ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: Đến nay, cơ quan BHXH đã giải quyết cho 73 DN được tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Trong đó, có nhiều DN hoạt động lâu năm như: Công ty TNHH MTV Biển Đông Bãi Dài với 185 lao động; Khu nghĩ dưỡng MPCR- Công ty CP  Đầu tư Du lịch Euro (quê An Giang) chia sẻ: “Công ty không có đơn hàng mới nên Giám đốc cho tụi em nghỉ việc hết. Buồn vì mất việc làm, nhưng cũng còn chút vui vì mình được Công ty tham gia BHXH, BH thất nghiệp nên giờ có trợ cấp thất nghiệp. Tính ra mỗi tháng em cũng được nhận gần 3 triệu đồng”.

Bà Lê Thi Kiều Phượng- Giám đốc Trung tâm DVVL TP.HCM cho biết, chỉ riêng tháng 5/2020, toàn Thành phố có gần 26.700 NLĐ được lĩnh trợ cấp thất nghiệp và trong 5 tháng đầu năm có gần 71.000 NLĐ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong khi đó, theo BHXH TP.HCM, trong vòng 4 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã chi trả hơn 965 tỷ đồng trợ cấp thất nghiệp cho gần 213.600 lượt NLĐ, giúp họ có được khoản trợ cấp để sinh sống trong giai đoạn khó khăn.

“Mất việc, nhưng may còn có khoản trợ cấp BH thất nghiệp, chứ không tụi em chẳng biết bấu víu vào đâu. Em dạo này lại thêm mấy bệnh đau vặt khi trở trời nên có thêm tấm thẻ BHYT đi kèm khi nhận trợ cấp thất nghiệp cũng phần nào an tâm hơn”- chị Bình, một nữ công nhân chia sẻ.

Phạm Thọ - Báo Bảo hiểm xã hội