Hiệu quả cao khi có sự đồng lòng

11/09/2020 08:20 AM


Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đã đạt 1,5% trong tổng số lao động phi chính thức và vượt 0,5% so với mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW đề ra đến năm 2021. Để đạt được kết quả này, bên cạnh nỗ lực của BHXH các cấp, còn cần sự đồng lòng của cấp ủy, đoàn thể cơ sở…

Cấp ủy, chính quyền địa phương vào cuộc

Mặc dù chính sách BHXH tự nguyện được triển khai từ năm 2008, nhưng đến cuối năm 2019, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) mới chỉ có 1.012 người tham gia. Sau đó, nhờ đổi mới cách làm, đến nay số người tham gia đã tăng lên 2.210 người (chiếm 5,8% tổng dân số trong độ tuổi lao động).

Chia sẻ “bí quyết”, ông Nguyễn Hữu Bằng- Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn cho biết, ngay từ đầu năm, cơ quan BHXH đã tích cực tổ chức các hình thức tuyên truyền; đồng thời rà soát, tập huấn kiến thức, kỹ năng cho nhân viên đại lý. Bên cạnh đó, BHXH huyện cũng yêu cầu các đại lý tích cực vào cuộc thực hiện các chỉ tiêu được giao.

Tư vấn cho người dân về chính sách BHXH tự nguyện

Là một tuyên truyền viên, bà Nguyễn Thị Hoài- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Bình chia sẻ thêm: “Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Ngoài hình thức đối thoại, “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, Hội Nông dân còn tuyên truyền qua kênh Zalo, Facebook nên tạo sự lan toả rộng rãi. Nếu như cuối năm 2019 cả xã Sơn Bình mới có 12 người tham gia BHXH tự nguyện, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng lên 87 người, trong đó đại lý của Hội Nông dân đã vận động được 45 người tham gia. “Ở nhiều thôn, người dân còn chủ động gọi cho nhân viên đại lý đến để hướng dẫn làm thủ tục tham gia BHXH tự nguyện”- bà Hoài cho biết.

Trong khi đó, huyện Ân Thi (Hưng Yên) cũng là một trong những đơn vị thu hút nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh sử dụng hệ thống đài truyền thanh, cán bộ BHXH huyện còn trực tiếp đến nhà người dân để tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ năm 2019 đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện và chính quyền các xã tổ chức 41 hội nghị tuyên truyền tại cơ sở. Nhờ đó, nhiều người đã hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc… “Do triển khai nhiều biện pháp nên toàn huyện đã có 1.640 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 1.300 người so với năm 2019. Đáng chú ý, đến hết tháng 6/2020, xã Xuân Trúc có trên 240 người tham gia…”- ông Cao Anh Tiến- Giám đốc BHXH huyện Ân Thi cho biết.

Phát huy vai trò Hội Phụ nữ

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ và BHXH huyện Bình Giang (Hải Dương) đã phối hợp hỗ trợ 8 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH tự nguyện, với mức hỗ trợ 1,3 đến 1,4 triệu đồng/người/năm. Theo đó, những người được chọn phải có khả năng tham gia lâu dài, trong đó ưu tiên chị em là thành viên tổ thu gom rác thải của các thôn, khu dân cư.

Theo dự kiến, mỗi đơn vị trích tiền tiết kiệm hỗ trợ 50% mức đóng trong năm đầu tiên cho chị em. Trước mắt, hỗ trợ mỗi xã 1 người và trong năm 2020 sẽ trao sổ BHXH tự nguyện cho 16 chị em tại 16 xã trên địa bàn. “Đây là việc làm rất ý nghĩa, giúp chị em được tiếp cận chính sách, đồng thời giúp mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của địa phương”- chị Chu Thị Nguyệt- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Hòa cho biết.

Là một trong những hội viên đầu tiên được hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện, chị Nhữ Thị Liễn (sinh năm 1970, thôn An Đông, xã Thái Hoà) chia sẻ, gia đình chị thuộc diện khó khăn, chồng thường xuyên đau yếu, không thể lao động nặng nhọc. Cuối năm 2019, chị tham gia tổ thu gom rác thải của thôn với mức thu nhập khoảng 2,2 triệu đồng/tháng, nên ngoài việc được hỗ trợ, chị có thể tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện lâu dài. “Tôi rất phấn khởi khi được nhận hỗ trợ. Tôi sẽ tiếp tục tiết kiệm chi tiêu để tham gia BHXH tự nguyện, sau này già có lương hưu, cuộc sống bớt vất vả hơn”- chị Liễn nói.

Theo ông Nhữ Văn Phương- Giám đốc BHXH huyện Bình Giang, ngoài phối hợp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT, 2 đơn vị còn thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, truyền thông về BHXH tự nguyện, BHYT tới cán bộ, hội viên phụ nữ; thành lập các đại lý thuộc Hội Phụ nữ quản lý… “Sự vào cuộc tích cực của các cấp Hội Phụ nữ góp phần nâng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện nên đến nay Bình Giang đã có trên 1.800 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó có trên 800 hội viên phụ nữ…”- ông Phương thông tin.

Nguyệt Hà