Tiếp tục ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính, Việt Nam có tổng cộng 438 ca mắc Covid-19

29/07/2020 08:01 AM


Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, với 7 trường hợp mới được ghi nhận dương tính với SARS-COV-2 tại Đà Nẵng và Quảng Nam vào hôm nay (28/7), Việt Nam có tổng cộng 438 ca mắc Covid-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Cụ thể, “bệnh nhân số 432” (nữ, 63 tuổi, địa chỉ tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam). Ngày 18/7, bệnh nhân tham dự tiệc cưới tại Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Place (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm ngày 27/7 là dương tính với SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân số 433” (nữ, 67 tuổi, ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Trước đó, từ ngày 13-16/7, bệnh nhân chăm chồng điều trị tại Khoa Thần kinh (BV Đà Nẵng). Ngày 20/7, bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ, gọi y tế tư nhân đến điều trị tại nhà. Ngày 25/7, bệnh nhân điều trị tại BVĐK Vĩnh Đức. Ngày 27/7, lấy mẫu xét nghiệm và kết quả ngày 28/7 là dương tính với SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân số 434” (nữ, 71 tuổi, địa chỉ tại phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Ngày 26/7, bệnh nhân thấy mệt, bị ho, sốt, điều trị tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an; đến 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà. Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân số 435” (nữ, 29 tuổi, địa chỉ Hoàng Hoa Thám phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), là nhân viên Khoa Y học cổ truyền (BV Đà Nẵng). Ngày 27/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Bệnh nhân số 436” (nam, 66 tuổi, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam); “bệnh nhân số 437” (nam, 61 tuổi, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) và “bệnh nhân số 438” (nam, 56 tuổi, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) đều là bệnh nhân của Khoa Hồi sức tích cực- chống độc (BV Đà Nẵng). Ngày 27/7, các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với việc xử lý dịch bệnh Covid-19 tại TP.Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ: Y tế, KH-CN, TT-TT, Công an tiếp tục hỗ trợ TP.Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt là trong việc truy vết, tìm nguồn lây, tăng cường năng lực và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng, xác định mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa bàn.

Trong đó, Bộ Y tế chỉ đạo và tăng cường lực lượng, phương tiện, vật tư… hỗ trợ TP.Đà Nẵng xét nghiệm nhanh, truy vết, điều trị các bệnh nhân, không để xảy ra trường hợp tử vong. Đồng thời, lưu ý bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế và các lực lượng chức năng, kể cả phóng viên tác nghiệp về phòng, chống dịch. Bộ Y tế chỉ đạo TP.Đà Nẵng thành lập BV dã chiến và sử dụng thêm một số cơ sở điều trị tại Huế, Quảng Nam để đáp ứng kịp thời yêu cầu điều trị khi dịch bùng phát.

Bộ Quốc phòng tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng các địa điểm, khu vực bị cách ly, phong tỏa tại TP.Đà Nẵng. Bộ GT-VT chỉ đạo tăng cường phương tiện và hoạt động vận tải để đưa khách du lịch rời khỏi TP.Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất. Bộ TT-TT chỉ đạo phát huy hiệu quả truyền thông và công nghệ, trong đó có hệ thống truyền thông cơ sở, tin nhắn mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch; tăng cường hỗ trợ TP.Đà Nẵng truy vết nguồn lây và người có nguy cơ lây nhiễm bệnh trên diện rộng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố có liên quan khuyến cáo người dân đến TP.Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến nay thực hiện việc khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khoẻ. Ngoài ra, đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong toả, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì phải yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm; cần kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Báo Bảo hiểm xã hội