Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại xã Thanh Thủy

23/08/2020 09:35 PM

Ngày 21/8/2020, tại Hội trường UBND xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, BHXH tỉnh Hà Giang phối hợp với Bưu điện thành phố Hà Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chế độ chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Chí Diện – Trưởng phòng Truyền thông & phát triển đối tượng ,BHXH tỉnh Hà Giang; đồng chí Trịnh Thanh Hương – Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Giang; đồng chí Mương Ngọc Nhân – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy và trên 50 người dân trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tham dự.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Chí Diện – Trưởng phòng Truyền thông & phát triển đối tượng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta dành cho người lao động tự do và được hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo viên của Bưu điện thành phố Hà Giang trình bày chi tiết về loại hình BHXH tự nguyện, qua đó để người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện.

Cán bộ BHXH giải đáp và tư vấn cho người dân

Ban tổ chức cũng đã dành nhiều thời gian để tập trung vào mục hỏi đáp các vướng mắc và đối thoại trực tiếp giữa cơ quan BHXH và các đại biểu về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện như: Đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí...

Phần đối thoại giữa cơ quan BHXH và các đại biểu tham dự

Qua Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tính ưu việt của các chính sách BHXH tự nguyện để người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện nhằm bảo đảm các quyền lợi khi tham gia. Sau khi được nghe tuyên truyền về chính sách BHXH, ngay tại hội nghị đã có trên 20 người dân đăng ký tham gia chế độ BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình, đặc biệt có ông Vi Kim Cương – Thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy năm nay đã 54 tuổi (sinh năm 1967) nhưng vẫn đóng một lần cho 5 năm về sau để được hưởng ngay quyền lợi giảm trừ từ quỹ BHXH./.

Đỗ Hữu Thuận – Phòng Truyền thông & PTĐT